top of page

จากดอกไม้ความรักของแม่ สู่วัตถุดิบน้ำหอมที่แบรนด์ดังต้องการ

หากพูดถึงดอกมะลิ ทุกคนจะนึกถึงอะไรกันบ้างคะ? หลายคนอาจจะนึกถึงว่าเป็นสัญลักษณ์ในวันแม่ หรือคิดถึงภาพพวงมาลัยที่ส่งกลิ่นหอม แต่ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่มีความหมายมากกว่านั้น เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดอาชีพให้กับชุมชน และยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับดอกมะลิได้อีกหลายร้อยเท่าตัว


การเพิ่มมูลค่าให้กับดอกมะลิไม่เพียงแค่นำมาร้อยมาลัยได้เพียงเท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาเพื่อสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยได้ด้วย หรือที่เรียกว่า Absol

ute เป็นน้ำมันบริสุทธิ์ที่สกัดมาจากดอกไม้หรือพืชพรรณทางธรรมชาติ ที่ไม่ได้ผ่านการปรุงแต่งแต่อย่างใด ทำให้มีความเข้มข้นสูงมาก ซึ่งดอกมะลิเป็นอีกพืชพันธุ์หนึ่งที่ถูกนำมาสกัดเพื่อเอาน้ำมันหอมระเหย


จากการสำรวจตลาด USA ในปี 2017 น้ำมันหอมระเหยที่ถูกสกัดด้วยดอกมะลิมีความต้องการสูงถึง 2.5 ตันและมีการคาดการณ์ว่า ภายในปี 2024 จะมีความต้องการน้ำมันหอมระเหยที่ถูกสกัดจากดอกมะลิเพิ่มสูงถึง 176% หรือคิดเป็น 4.4 ตันเลยทีเดียว


การนำดอกไม้เพื่อมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย ไม่เพียงแค่เพิ่มมูลค่าให้กับวัตถุดิบเพียงเท่านั้น แต่ยังนับเป็นการแปรรูปจากผลผลิตทางการเกษตรไม่ให้เน่าเสียตามกาลเวลา ช่วยยืดคุณค่าให้กับวัตถุดิบได้นานมากยิ่งขึ้น เช่น ดอกมะลิสายพันธุ์อียิปต์ ที่เมื่อถูกนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยจะมีมูลค่าสูงถึง 3,200 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อ 1 กิโลกรัม หรือราคาประมาณ 110,000 บาทเลยทีเดียว


การสกัดน้ำมันหอมระเหยในประเทศอินเดีย ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเจ้าแห่งผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตน้ำมันหอมระเหยจากดอกไม้รายใหญ่ที่สุดของโลก ไม่เพียงแค่ดอกกุกลาบ แต่มะลิยังเป็นอีกพันธุ์ไม้หอมชนิดหนึ่ง ที่คนอินเดียชำนาญมาเป็นเวลานานหลายร้อยปี ทั้งการปลูก การดูแล จนกระทั่งการเก็บดอกเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ โดยมีเพียงสองสายพันธุ์จากมะลิกว่า 80 สายพันธุ์ในอินเดีย ที่ขายได้ราคาในตลาด นั่นคือ มะลิซ้อนและมะลิก้านแดง


การดูแลและเก็บเกี่ยวจะต้องผ่านการเลือกอย่างพิถีพิถัน และต้องใช้ความชำนาญของผู้เก็บเกี่ยวในการเลือกดอกมะลิ เพื่อที่จะนำไปทำเป็นสารสกัดน้ำมันหอมระเหย โดยช่วงเวลาในการเก็บเกี่ยวคือ เวลารุ่งสางของทุกวัน เพราะจะต้องเก็บเกี่ยวดอกมะลิทั้งที่ยังเป็นดอกตูม และหากเมื่อใดที่ดอกมะลิบานแล้ว นั่นคือดอกที่ใช้งานไม่ได้ เพราะในอีก 1-2 วัน กลิ่นหอมที่อบอวลอยู่บนดอกมะลินั้นจะเลือนหายไป ซึ่งการเก็บเกี่ยวนั้นจะต้องเก็บด้วยความระมัดระวังและเบามือมากๆ เพื่อไม่ให้กลีบดอกช้ำ ซึ่งกว่าจะเก็บได้ราวๆ 5,000 ดอก หรือประมาณ 1 กิโลกรัม ต้องใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมงเลยทีเดียว


เมื่อดอกตูมของดอกมะลิส่งถึงโรงงานแล้ว คนงานจะต้องเร่งนำแผ่ออกกลางลานกว้างเพื่อระบายความร้อนและป้องกันกลีบดอกช้ำ เน่าเสีย เมื่อดอกตูมเริ่มบานออกและส่งกลิ่นหอม ก็เตรียมนำไปเข้าสู่กระบวนการสกัดเอาน้ำมันหอมระเหย เป็นขั้นตอนที่ต้องแข่งกับเวลา เพราะถ้าปล่อยดอกมะลิไว้นานจนเกินไป จากกลิ่นหอมอ่อนๆ ของดอกมะลิจะกลายเป็นกลิ่นฉุนในทันที ซึ่งหมายความว่า ดอกมะลินั้นไม่สามารถนำมาใช้งานได้อีกต่อไป


กระบวนการสกัดเพื่อเอาน้ำมันหอมระเหย จะนำดอกมะลิเข้าเครื่องบีบอัดที่ชุ่มไปด้วยตัวทำละลาย จนได้มาเป็นสารหอมของกากมะลิที่เรียกว่า คอนกรีต (Concrete) ขั้นตอนต่อไปคือสกัดเอาสารหอมออกมา โดยใช้แอลกอฮอล์เป็นตัวแยกน้ำมันหอมระเหย ก่อนที่จะนำไปกรองจนได้น้ำมันหอมสกัดที่เรียกว่า Absolute


น้ำมันหอมระเหยที่ได้หลังจากการถูกสกัดจากดอกมะลิ จะให้กลิ่นที่หอมหวาน และความรู้สึกชุ่มชื่น อันเป็นเอกลักษณ์และโดดเด่น สามารถนำไปผสมกับสารหอมที่สกัดมาจากพันธุ์ไม้อื่นได้เป็นอย่างดี ถูกพ่วงมาด้วยคุณสมบัติที่ช่วยกระตุ้นระบบประสาท บรรเทาอาการปวดศีรษะ, ลดความเครียด, ปวดกล้ามเนื้อ และอาการปวดประจำเดือน ทำให้กลิ่นมะลิ ถูกใช้ในวงการสุคนธบำบัด (Aromatherapy) อย่างแพร่หลายเพื่อปรับจูนสมดุลของร่างกาย จิตใจ อารมณ์และจิตวิญญาณ


ไม่เพียงเท่านั้น กลิ่นมะลิยังเป็นส่วนผสมที่ถูกใช้ในโลกของการปรุงกลิ่น ในน้ำหอมแบรนด์ดัง เช่น Flora by Gucci Glorious Mandarin ก็ใช้สารหอมระเหยจากดอกมะลิ ที่ผสมผสานเข้ากับกลิ่นส้ม ซึ่งเป็นกลิ่นหลักในโน๊ตน้ำหอม หรือจะเป็น Christian Dior - Jasmine Des Anges น้ำหอมกลิ่นมะลิที่ผสมผสานด้วยกลิ่นของ Apricot จึงทำให้กลิ่นที่ออกมานั้นไม่หวานเลี่ยนมากจนเกินไป


จากดอกมะลิที่มักถูกเพิ่มมูลค่าด้วยการร้อยมาลัย ถูกเปลี่ยนมาเป็นการสกัดน้ำมันหอมระเหยที่เรียกว่า Absolute ที่มีประโยชน์ทั้งในด้านของการบำบัดและเป็นวัตถุดิบในโลกของการปรุงกลิ่น ด้วยกลิ่นหอมหวานอันเป็นเอกลักษณ์ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมกลิ่นของดอกมะลิ ถึงเป็นส่วนผสมของน้ำหอมแบรนด์ดังหลายๆตัว


Referent : https://www.gqthailand.com/style/article/dolce-and-gabbana-light-blue-italian-love-pour-homme-eau-de-toilette

Referent : https://www.harpersbazaar.co.th/BEAUTY/FRAGRANCE/jasmin-perfume-for-mothers-day

Referent : https://shorturl.asia/xoz5m

Referent : https://www.facebook.com/watch/?v=1150074472516779Comments


Featured Posts

Recent Posts

Archive

Search By Tags

No tags yet.

Follow Us

  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square
bottom of page