Featured Posts
Recent Posts
Archive
Search By Tags
No tags yet.
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

HOW TO พาใจ...ไปเที่ยวเคยมั้ยคะ❓❓❓ เวลาที่เราได้กลิ่นน้ำหอมของคนที่เดินผ่าน อยู่ๆก็นึกถึงแม่ บางทีเดินผ่านอพาร์ทเมนท์ ได้กลิ่นสบู่ ยาสระผม ก็แอบไปนึกถึงวัยเรียนที่ต้องนอนหอ กลิ่นน้ำยาปรับผ้านุ่มที่ชวนให้นึกถึงโรงเรียนอนุบาล หรือกระทั่งกลิ่นหลานตัวเอง

จริงๆแล้วถึงระบบรับกลิ่นของเราจะไม่ดีเท่าสิ่งมีชีวิตอื่น แต่เราก็ใช้มันอย่างแนบแน่นมาตั้งแต่เกิดเลยนะคะ ในวูบแรกที่เราเกิดมา จมูกเป็นประสาทสัมผัสแรกที่เราได้ใช้ การที่ทารกแรกที่ตายังพัฒนาได้ไม่ดีสามารถหาน้ำนมแม่เจอก็ผ่านการใช้จมูกเช่นกัน กลิ่นเลยเป็นส่วนหนึ่งที่สร้างความสัมพันธ์ระหว่างแม่กับลูกไปโดยปริยาย

ในสมัยเรียนพวกเราจะถูกสอนว่า การจำด้วยภาพ ดีกว่าการจำข้อความ ตัวหนังสือใช่ไหมคะ?

จริงๆการจำที่แม่นกว่าภาพก็คือ กลิ่น นี่ล่ะค่ะ เพราะฉะนั้นเลยเป็นที่มา ว่าทำไมแต่ละคน มีกลิ่นในความทรงจำที่แตกต่างกัน ซึ่งมันมามีผลกับอารมณ์ของเราด้วย อย่างน้องหอม ประสบการณ์ที่จำได้แม่นๆ ก็คือกลิ่นทะเลที่คุณพ่อคุณแม่พาไปเที่ยวตั้งแต่เด็ก กลิ่นน้ำทะล กลิ่นเกลือ ไอแดด ของปิ้งย่าง ริมหาด มันสดชื่นมากกกก (ทุกวันนี้ก้มหน้ามองภาพหาดในจอไปก่อน 😭😭😭)

บางวันที่เครียดๆ ล้าๆ แค่คิดถึงบรรยากาศนั้นก็รู้สึกผ่อนคลาย เผลอยิ้มออกมาไม่รู้ตัว

เชื่อว่าเพื่อนๆก็คงมีกลิ่นทำนองนี้ใช่ไหมคะ กลิ่นที่ทำให้ผ่อนคลาย ยิ้มได้ สดชื่น หรือบางอารมณ์ กลิ่นก็สร้างความฮึกเหิม หรูหรา หรือแม้กระทั่งกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง ถ้ายังไม่มีเวลากลับไปสถานที่เหล่านั้น หรือยังไม่มีเวลาเบรก แต่เป็นช่วงที่เครียด ล้า ท้อ อึดอัด รู้สึกไม่ไหว น้องหอมแนะนำให้จัดมุมนึงเล็กๆ ส่วนตัวๆของบ้าน น่ารักๆ โล่งๆ

เอาไว้อ่านหนังสือ มาส์กหน้า หลับตา ใช้เวลากับตัวเอง

Tips: เวลาเครียดๆ หมดพลัง แนะนำให้เข้ามุมนี้แล้ว จัดท่านั่ง ท่านอนให้สบาย ผ่อนคลายที่สุด เปิดเพลงที่ชอบ หรือหาแนวเพลงใหม่ๆ จิบชา(คาโมมาย) วางกลิ่นหอมสร้างบรรยากาศที่ชอบ (จะเล่นโยคะไปด้วย หรือนวดตัวเบาๆก็ยิ่งดีนะคะ) ...แล้วใช้เวลากับตัวเองให้เต็มที่ค่ะ

โลกข้างนอกจะพังยังไงก็ได้ แต่เราจะพังไม่ได้นะคะ เพราะฉะนั้นการรับฟังเสียงข้างในตัวเองจึงเป็นเรื่องสำคัญ แวะเติมน้ำมันให้ใจ พาใจไปเที่ยว แล้วค่อยกลับไปสู้ใหม่

สู้ๆนะคะ :)

#travel #experience

® 2014 by Scent And Sense Laboratory Co., Ltd

  • YouTube
  • Grey Instagram Icon
  • Grey Facebook Icon