top of page

Rose Absolute จากดอกกุหลาบสู่น้ำหอมราคาแพง

เคยสงสัยกันไหมคะ ว่าทำไมน้ำหอมที่มีส่วนผสมของ “Rose Absolute” ถึงมีราคาค่อนข้างสูง? ด้วยราคาที่สูงลิ่ว มักจะมีเบื้องหลังที่น่าจดจำมากเสมอ ดังนั้น


วันนี้แอดมินจะนำทุกคนไปในโลกของกลีบกุหลาบ ช่วยไขข้อข้องใจในเส้นทางของ Rose Absolute กับความพิเศษของกุหลาบที่เป็นสัญลักษณ์แห่งเมืองกลาสส์


ในโลกของการปรุงกลิ่นนั้น กลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์จะได้มาจากการผสมผสานของน้ำมันหอมระเหยแต่ละชนิด น้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากดอกไม้หรือพืชพรรณทางธรรมชาติ นับเป็นน้ำมันบริสุทธิ์ที่มีความเข้มข้นสูง และมีราคาที่สูงมากกก!


ซึ่งเราจะพามารู้จักกับความพิเศษของเจ้าดอกกุหลาบ May Rose ดอกไม้เป็นสัญลักษณ์แห่งเมืองกลาสส์ ที่สกัดออกมาเป็น “Rose Absolute” ส่วนประกอบสำคัญ ที่แบรนด์ใหญ่ระดับโลกอย่าง Chanel นำมาใช้เป็นส่วนผสมของน้ำหอม Chanel No.5 น้ำหอมสุดคลาสสิคของผู้หญิงทุกยุคทุกสมัยต้องมี


ในช่วงครึ่งแรกของศตวรรษที่ 20 ดอกกุหลาบ May Rose เคยมีพื้นที่การเพาะปลูกในเมืองกลาสส์ถึง 700 เฮกตาร์ แต่ ณ ปัจจุบันมีพื้นที่การเพาะปลูกเพียง 50 เฮกตาร์เท่านั้น เหตุผลนั่นก็เพราะความยากในการเพาะปลูกและการเก็บเกี่ยว ซึ่งการเก็บเกี่ยวดอกกุหลาบ May Rose จะต้องเก็บเกี่ยวด้วยความเบามือและพิถีพิถัน ด้วยกำลังคน แต่กลับต้องเก็บอย่างรวดเร็วเพื่อให้เพียงพอสำหรับการใช้ต่อปี การเก็บเกี่ยวที่มีการแข่งขันกับเวลาจึงจำเป็นต้องใช้ผู้ชำนาญในการเก็บเกี่ยว


ซึ่งในการสกัดน้ำมันหอมระเหยจากกลีบดอกกุหลาบ May Rose จะต้องใช้กลีบดอกกุหลาบมากถึง 400 กิโลกรัม ถึงจะสกัดออกมาได้เป็นน้ำมันหอมระเหยเข้มข้นเพียง 1 กิโลกรัมเท่านั้น

การทำ “Rose Absolute” เป็นการสกัดน้ำมันหอมระเหยจากกลีบกุหลาบด้วยการใช้ตัวทำละลาย เป็นการสกัดโดยใช้ตัวทำละลายที่เหมาะสมเป็นเทคนิคพิเศษที่สกัดเอาสารหอมออกมา วิธีนี้จะได้น้ำมันหอมระเหยที่มีกลิ่นคล้ายกับกลิ่นดอกกุหลาบจริงและจะได้น้ำมันที่มีความเข้มข้นสูง ซึ่งเราจะต้องใช้กลีบกุหลาบมากถึง 3,000 กลีบเลยนะ จึงจะสามารถสกัดน้ำมันหอมระเหยได้เพียงแค่หยดเดียว


นอกจากการใช้ Rose Absolute เพื่อสร้างกลิ่นกุหลาบแล้ว ในอุตสาหกรรมน้ำหอม เรามีสารสังเคราะห์ที่ทำให้สามารถปรุงกลิ่นกุหลาบได้เช่นกันจากการการผสมผสานของสารหอมหลายชนิด จนให้ความรู้สึกราวกับว่าเรากำลังยืนอยู่ท่ามกลางสวนกุหลาบอย่างไรอย่างนั้น เช่น กลิ่นของ Geraniol ที่ให้ความรู้สึกถึงกลิ่นของกลีบดอกกุหลาบสีแดง กลิ่นของ PEA(Phenyl Ethyl Alcohol) มีกลิ่นหอมอ่อนๆที่ทำให้จินตนาการถึงกลีบกุหลาบสีชมพู และกลิ่นที่ช่วยหนุนโน๊ตน้ำหอมให้มีความเป็นกุหลาบที่สมจริงมากยิ่งขึ้น คือกลิ่นของ Geranium oil นั่นเอง

ยังมีส่วนผสมอีกมากที่เมื่อได้กลิ่นแล้วสามารถจินตนาการได้ถึงทุ่งดอกกุหลาบ ซึ่งก็มีหลายโทนกลิ่น ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นกุหลาบที่หอมหวาน หรือกลิ่นกุหลาบที่ร้อนแรงเซ็กซี่ ก็สามารถเนรมิตขึ้นมาได้ทั้งนั้น แล้วทุกคนล่ะคะถ้าพูดถึงกลิ่นกุหลาบ จะคิดถึงกลิ่นแบบไหนเป็นอันดับแรกComments


Featured Posts

Recent Posts

Archive

Search By Tags

No tags yet.

Follow Us

  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square
bottom of page